ฝ้า กระ ถามหาเพราะเลือกครีมกันแดดไม่เป็น

ทุกคนย่อมรู้ดีว่าความร้อนของแสงแดดในยุคปัจจุบัน ส่งผลเสียต่อผิวของสาวๆ เป็นอย่างมาก ยิ่งไม่ป้องกันบอกได้เลยว่า  ฝ้า กระ และริ้วรอยมาเยือนก่อนวัยอันควรแน่ๆ เชื่อมั่นว่าสาวๆทุกคนต้องรักผิวของตัวเองโดยเฉพาะผิวหน้าอันบอบบาง จึงพยายามสรรหาครีมกันแดดมาปกป้องผิวหน้า แต่สังเกตกันบ้างไหมว่าทำไมยิ่งเราปกป้อง ฝ้า กระ หรือริ้วรอยก็ยังมาเยือนอยู่ดีทั้งๆที่ค่า SPF ที่เราเลือกสูงถึง 50 แต่ใครจะรู้บ้างว่าจริงๆ แล้ว สาเหตุหลักอาจมาจากการเลือกครีมกันแดดแบบผิดๆ โดยที่ผ่านมาเชื่อว่า สาวๆ จะเลือกกันแดดมาทาหน้าจะมองถึงค่า SPF สูงๆ มาเป็นตัวเลือกอันดับแรกเลย ใช้มาตั้งแต่สาวจนปัจจุบัน หันมาบ่นกับตัวเองว่าเราก็เลือกกันแดดค่า SPF สูงๆ แล้วแต่ทำไม ฝ้า กระ ก็ยังเต็มหน้าเยอะแยะไปหมด รู้ตัวอีกทีงตอนฝ้าเริ่มจับจองพื้นผิวบนใบหน้าเราไปส่วนหนึ่งแล้ว จริงๆแล้วใครจะรู้บ้างว่าการเลือกครีมกันแดด ไม่ได้ดูจากค่า SPF สูงๆ อย่างที่เราเข้าใจกันมาตลอด มันเป็นแค่ตัวเลือกส่วนหนึ่งในการเลือกครีมกันแดดเท่านั้น

เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่ารังสียูวีในปัจจุบันจะแบ่งตามความยาวคลื่นรังสีเริ่มต้นที่รังสี UVB ถ้าโดนผิวของเรามันจะทำเข้าไปทำร้ายผิวหนังที่ชั้นหนังกำพร้าบนสุดของผิวหนังเท่านั้น  ต่อมาคือรังสี UVA ซึ่งรังสีตัวนี้จะอยู่ในแดดมากถึง 95% แถมรังสีตัวนี้มันร้ายลึกสามารถทำร้ายผิวหนังไปถึงชั้นหนังแท้จึงเป็นบ่อเกิดของสารที่ไปกระตุ้นอนุมูลอิสระที่มีบทบาททำร้ายเข้าไปใน DNA ของชั้นผิว จนเกิดมะเร็งผิวหนัง ทำลายคอลลาเจนบนผิวหน้าทำให้เราแก่ก่อนวัย ผิวเหี่ยวย่นและยังทำให้ผิวเราสร้างเม็ดสีที่เข้มขึ้นนั่นเอง ความร้ายกาจของรังสี UVA ยังไม่หมดแค่นี้ เจ้านี่มันร้ายลึกมาก สามารถทะลุทะลวงลอดผ่านเมฆ กระจก และหลังคาเข้ามาทำร้ายผิวได้ตลอดเวลา  นอกจากนี้ รังสี UVA ไม่ได้มีแต่ในแสงแดดนะยังมีอยู่ในแสงหลอดไฟและแสงคอมพิวเตอร์  จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนุ่มสาวออฟฟิศมีใบหน้าหมองคล้ำแม้ไม่ออกไปเจอแดด เพราะฉะนั้นหากเราเลือกกันแดดที่ถูกหลักปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับเราเลย

วิธีการเลือกซื้อครีมกันแดดแบบง่ายๆ คือเราต้องดูที่คำว่า “UVA” เป็นหลักมากกว่า UVB หรือค่า SPF (ระยะเวลาที่ทนต่อแสง) นอกจากการเลือกซื้อครีมกันแดดเราต้องดู UVA เป็นหลักแล้ว ปริมาณการใช้ครีมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ทุกคนมักมีคำถามอยู่ในใจเสมอ เราจะใช้แค่ไหนจึงเพียงพอ ให้เราจำง่ายๆ ว่าใช้เพียง 2 ข้อนิ้วนางแบบทั่วนิ้วนะ หรือ ¼  ช้อนโต๊ะ และมักจะมีคำถามตามมาอีกว่าแล้วเราต้องทากี่ครั้งต่อวันถึงจะเอาอยู่ อันนี้ขอตอบเลยว่าขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำ หากคนที่ต้องเผชิญแสงตลอดเวลาหรือบ่อยครั้ง ต้องทาอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน  หากอยู่ในร่มครั้งเดียวก็พอเพียงแล้วจ้า

ขอฝากวิธีการเก็บรักษาครีมกันแดดทิ้งท้ายไว้หน่อยนะ อย่าทิ้งให้ครีมกันแดดตากแดดหรืออยู่กับความร้อนนะจ๊ะไม่อย่างนั้นครีมของคุณจะเสื่อมคุณภาพก่อนวันหมดอายุบนฉลากอย่างแน่นอน หรือบางคนอาจนิยมนำครีมกันแดดไปเก็บไว้ในตู้เย็นซึ่งอาจจะทำให้ครีมเป็นไขได้ วิธีง่ายๆ คือเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิปกตินี่แหละดีที่สุด ต่อไปนี้จะเลือกครีมกันแดดทั้งทีก็อย่าให้พลาดกันนะคะสาวๆ

FreyjapeauThailand
back to top