Vitamin C ตัวช่วยผิวขาวใสห่างไกลความหมองคล้ำ

            สาวๆ หลายคน เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งทานผักและผลไม้ แต่ทำไมผิวพรรณถึงยังไม่เปล่งปลั่ง นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายยังได้รับวิตามินซี ยังไม่เพียงพอ แล้วทีนี้จะทำอย่างไร? สาวๆ คงต้องมีตัวช่วย แต่ก่อนที่จะไปเลือกซื้อวิตามินซี เรามาลองรู้จักเจ้าวิตามินซีให้มากขึ้นกันก่อน ว่าเจ้าวิตามินซีมาจากไหน มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร และทานช่วงเวลาไหนดีที่สุด

วิตามินซีหาได้จากไหน

          วิตามินซี หาได้จากผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ที่มีคุณประโยชน์มากมาย  โดยร่างกายต้องการวิตามินซีในแต่ละวัน สำหรับวัยเด็ก 30-50 มก. ต่อวัน ส่วนในวัยผู้ใหญ่ 60-90 มก. ต่อวัน แต่สามารถทานเพิ่มได้ถึง 100-200 มก. ต่อวัน  ซึ่งบางทีเราอาจทานผักผลไม้ได้ไม่เพียงพอจึงทำให้เกิดอาการผิวแห้ง ผิวคล้ำง่าย รวมไปถึงภูมิต้านทานน้อย ทำให้เจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย เราจึงต้องกินวิตามินซีสังเคราะห์และวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติเพิ่มเติมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

มาดูประโยชน์หลักๆของวิตามินซีกันบ้าง

  1. สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลส์ในร่างกายจากสารอนุมูลอิสระต่างๆปัองกันการทำลายเซลส์ในชั้นผิวจนทำให้ผิวเหี่ยว ดูแก่ก่อนวัย
  2. ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนในชั้นผิว วิตามินซีมีคุณสมบัติเป็นโคแฟกเตอร์หรือหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวไม่อ่อนแอ ไม่เหี่ยวก่อนวัย ทำให้ผิวหน้าสดใสหน้าเด็ก
  3. ร่นระยะเวลาการเป็นไข้หวัด ต้องเข้าใจใหม่ด้วยนะคะ ร่นระยะเวลาการเป็นหวัดไม่ใช่รักษาอาการเป็นหวัด เช่น หากเราป่วยเป็นหวัดต้องใช้เวลากว่าจะหายประมาณ 4 วัน หากทานวิตามินซีตามปริมาณที่กำหนดจะร่นระยะเวลาเป็นหวัดเหลือเพียง 2 วัน
  4. ลดความหมองคล้ำบนใบหน้าจากการโดนแสงแดดนานๆ ผิวหน้าจะถูกกระตุ้นด้วยรังสี UV ให้สร้างเม็ดสีเพิ่มขึ้น หากทานวิตามินซีจะเข้าไปช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ใช้ในการสังเคราะห์เมลานิน ทำให้การสร้างเม็ดสีในผิวลดลง ผิวจึงกระจ่างใส

ทานวิตามินซีช่วงไหนดีที่สุด

           การทานวิตามินซีให้ได้ผลดีที่สุด ควรทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร ไม่ควรทานในขณะท้องว่างอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียได้เพราะวิตามินซีจะมีฤทธิ์เป็นกรด และอีกเคล็ดลับคือควรแบ่งทานเป็นมื้อ เช่น หากอยากทานวิตามินซีเพื่อบำรุงผิวก็ควรแบ่งทานมื้อเช้า 1 เม็ด ในปริมาณเม็ดละ 500 มก. และมื้อเย็นอีก 500 มก. เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินซีได้ดีกว่าการรับประทานทั้งหมดในครั้งเดียว ส่วนสาวๆ ที่กลัวเรื่องสารตกค้างในวิตามินซี ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะวิตามินซี ละลายในน้ำจึงทำให้ไม่มีสารไปตกค้างในร่างกาย เนื่องจากร่างกายเราสามารถขับออกมาทางปัสสาวะได้ แต่ต้องทานไม่เกินปริมาณที่พอดีต่อร่างกาย

FreyjapeauThailand
back to top